Chàng trai trẻ và giấc mơ sen đá ở Lâm Đồng

0
94
loading...
Chàng trai trẻ và giấc mơ sen đá ở Lâm Đồng
Đánh giá bài này

Sinh ra và lớn lên ở thành phố hoa, trong một gia đình truyền đời trồng rau – hoa nhưng Phan Thanh Phú lại không chọn gắn bó với hoa. Chàng trai trẻ sinh năm 1987 này mê mẩn sen đá, loài cây cảnh thân mọng nước khá đặc hữu của phố núi. Hiện giới hoa cảnh Đà Lạt đang đánh giá, trang trại sen đá của Phú có thể coi là một trong những nơi cung cấp sen đá lớn nhất thành phố.

Chàng trai trẻ và giấc mơ sen đá ở Lâm Đồng images1169568 T3a
Loading...

Người làm chăm sóc sen đá trong trang trại của Phan Thanh Phú

Sen đá thuộc họ cây mọng nước, ưa khí hậu lạnh tương tự Đà Lạt. Từ xưa tới nay, trồng và cung cấp sen đá ra thị trường vẫn là công việc của nhiều nhà vườn Đà Lạt. Nhưng thường nhiều người không trồng chuyên sen đá mà vẫn trồng xen các loại cây – hoa khác. Còn với Phan Thanh Phú, anh chú tâm vào sen, quyết gắn bó với loại cây cảnh xinh xắn mà đơn sơ này. Phú kể, anh có duyên với sen đá từ một chuyến đi nước ngoài. Thấy xứ bạn rất thịnh trồng và chăm sóc sen đá, anh quyết tâm thay đổi hướng sản xuất, chuyển từ trồng hoa cảnh sang trồng sen. Đó là năm 2009, tính tới nay cũng đã có 7 năm gắn bó với cây sen.

 

Ban đầu, Phan Thanh Phú nhân giống, trồng và chăm sóc những cây sen đá phổ thông của Đà Lạt như chuỗi ngọc, sen tròn. Anh bảo, sen đá là loại cây rất dễ tính, trồng và nhân giống nhanh, dễ, chỉ sau gần hai tháng là có thể xuất bán. Nhân giống có thể bằng hai cách, nhân giống từ chồi lá và nhân giống bằng giâm đọt. Sen trồng trong điều kiện nhà kính, cần tưới đủ ẩm để nhân giống. Cây sen con được trồng trên giá thể gồm xơ dừa qua xử lý phối trộn cùng phân hữu cơ, tro trấu để đảm bảo độ tơi xốp. Trang trại của Phan Thanh Phú chủ yếu phục vụ bán cho các vườn, các cửa hàng hoa nên chỉ cần cây ra rễ, sống ổn định là xuất bán. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, phục vụ thị hiếu của người yêu hoa, Phan Thanh Phú dần dần nhập thêm nhiều giống sen đá mới. Nào là hạt ngọc, thảo, cá vàng, kim ngọc…, hiện trong trang trại của Phú đã có trên 200 giống sen đá khác nhau. Để phục vụ nhu cầu lớn của thị trường, Phú có một trang trại 4 sào nhà kính để trồng thương phẩm và một vườn sản xuất giống chuyên biệt với 9 người lao động làm việc thường xuyên. Hiện mỗi ngày, Phú xuất bán cho thị trường trong nước từ 1 tới 2 ngàn chậu sen đá các loại với giá cả rất mềm từ 5-60 ngàn đồng/chậu tùy độ lớn, tùy giống cũ hay mới. Sen đá từ trang trại của anh rất hút hàng, làm tới đâu có người mua tới đó. Không chỉ nội tiêu, sen đá của Phú còn xuất sang thị trường Trung Quốc khoảng 20 ngàn chậu/năm và con số này đang tăng lên. Theo tính toán của ông chủ trẻ, mỗi năm trang trại của anh xuất bán trên 200 ngàn chậu sen đá.

Loading...

Nhưng khát vọng của Phan Thanh Phú không chỉ dừng lại ở thị trường Trung Quốc. Anh cho biết: “Đà Lạt là vùng đất cực kỳ phù hợp với cây sen đá, trồng sen thương phẩm và nhân giống ở đây nhanh, dễ và cây rất đẹp. Tôi đang tiến hành mở rộng diện tích, nhập thêm nhiều giống sen mới, hi vọng vào được thị trường Đông Nam Á”. Qua tìm hiểu, Phú nhận thấy thị trường Đông Nam Á thường nhập sen đá từ Nhật Bản, Hàn Quốc, những nước có khí hậu ôn đới. Song, giá một chậu sen từ thị trường này quá cao, hàng trăm ngàn đồng/chậu, đắt gấp nhiều lần so với sen Đà Lạt. Yếu tố mà sen Đà Lạt chưa theo kịp là số lượng và giống mới. Vì vậy, Phú hi vọng cải thiện được những khiếm khuyết này để thu hút được khách hàng trong khu vực. Anh khẳng định, với lợi thế cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc, mang lại nét thiên nhiên, tương lai của nghề trồng sen đá sẽ rất khả quan. Và, tìm cho mình một lối đi riêng, chàng thanh niên trẻ đã có cho mình một gia tài đồng thời thỏa mãn khát vọng với loài cây cảnh đặc sắc.

Loading...