[Giới thiệu] Cây hoa Mai vàng – Wrightia religiosa

0
45
loading...
[Giới thiệu] Cây hoa Mai vàng – Wrightia religiosa
Đánh giá bài này

Cây hoa Mai vàng – Tên khoa học Wrightia religiosa (Teysm et Binn) Hook.f. Họ Euphorbiaceae. Cũng như đào, chi mai là đặc sản của miền bắc, cây mai vàng là đặc sản của miền Nam vào tết. Vài mươi năm lại đây, cây hoa mai vàng đó có ở miền Bắc và cho hoa muộn vào cuối tháng 2 ta. Mai vàng thuộc họ hoàng mai ochnaeeae thực chất là một loại cây rừng.

Loading...

Có lẽ, sau khi chúa Nguyễn – Hoàng di dân miền Bắc vào Nam, các cụ nhớ cây Đào, cây mai tết miền Bắc mà đem cây này thế vào. Cây mai vàng cũng rụng lá vào mùa đông, cho thân cành mềm mại và uyển chuyển hơn cành đào.

[Giới thiệu] Cây hoa Mai vàng - Wrightia religiosa 1 1

Hoa mai vàng mọc thành chùm và có cuống dài treo lơ lửng bên cành, ở nách vệt cuống lá và hơi thưa. Hoa màu vàng có mùi thơm, êp ấp kín đáo. Mai vàng có giống sau hoa còn cho quả màu đỏ nhạt bóng như ngọc gọi là Mai tứ quý hay nhị độ mai. Mai vàng cho hoa vào tết ta được trồng từ hạt hay chiết cành. Trồng ngoài vườn, vào bồn hay trồng vào chậu đều được. Chăm sóc không khó bằng đào, ưa ánh sáng và đất luôn ẩm, xong phải thoát nước. Ở miền Bắc trồng loài hoa này cần nhất là tránh gió rột mựa đụng.

Loading...

Người miền Nam chơi hoa mai vàng tết rất kiêng kỵ cành hoa bị héo. Người ta cho rằng, nhà ai mua phải cành mai vàng về mà bị héo thì năm đó làm ăn sẽ xui xẻo cả năm nên người bán mai vàng không cầm cành hoa đi rong bán như cành đào mà phải luôn luôn cắm nó vào chậu nước. Mai chiếu thủy, cây lá nhỏ, hoa nhỏ mọc chùm trắng và thơm, thường trồng vào núi đá non bộ, ra hoa mùa xuân, tạo thế được.

Loading...